ซีรี่ส์พลังงาน : มุมมองของเจ้าของโรงงาน

.

ขอเล่าประสบการณ์ครับ ผมเคยทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม และเป็นเจ้าหน้าที่อนุรักษ์พลังงานด้วย ทำหน้าที่
๑. ลดและควบคุมการใช้พลังงาน
๒. ตรวจสอบการใช้พลังงาน
๓. กระตุ้นพนักงานให้ตระหนักถึงการประหยัดพลังงาน
๔. ส่งข้อมูลพลังงานให้กรมฯ
ประมาณนี้ครับ :S

.

เมื่อเราพูดถึงเรื่องธุรกิจ แน่นอน ทุกกิจการย่อมต้องหวังผลกำไรด้วยกันทั้งนั้น นอกเสียจากจะเป็นองค์กรการกุศล บ้านรวย ทำเล่นๆแก้เบื่อแก้เซ็ง

และผลกำไรที่ว่าก็ต้องมาจาก ราคาขายหักต้นทุนออก และถ้าเราต้องการให้ได้ผลกำไรมากขึ้นล่ะ เราสามารถทำได้หลายวิธี เช่น เพิ่มราคาขายซะ ขายมันแพงๆไปเลย จะได้เงินเยอะๆ แต่อย่าลืมว่า ลูกค้าต้องการของถูกและเราก็มีคู่แข่งนะ หรือจะเพิ่มผลผลิต โดยการเพิ่มเครื่องจักร เพิ่มพนักงาน อัดโอที ปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงาน โห เรื่องยาวครับ เผลอๆกำไรอาจจะน้อยลงอีก

ดังนั้นการลดต้นทุน เห็นจะเป็นทางออกที่ง่ายที่สุด (แต่จริงๆแล้วมันก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดนะ)

.

ในเรื่องของพลังงาน การลดต้นทุนด้านพลังงาน ง่ายๆเลยก็คือ การลดค่าไฟฟ้า (อาจจะพ่วงค่าน้ำประปามาด้วย) ครับ เพราะในเรื่องธุรกิจ มันก็คือต้นทุนตัวนึง

ถ้าหากเราสามารถประหยัดค่าไฟฟ้าได้ เราก็สามารถที่จะเอาส่วนต่างของเงินที่ไม่ต้องจ่ายไป (หรือผลประหยัด) ไปทำอะไรอย่างอื่นได้อีกมากมาย เช่น จ้างพนักงานเพิ่ม, ให้โอทีพนักงาน, ซื้อเครื่องจักรใหม่ ซึ่งทำให้ผลผลิตมากขึ้น กำไรก็มากขึ้น หรืออาจจะนำไปลดราคาขายให้ถูกลงกว่าคู่แข่ง เพื่อจำนวนยอดสั่งซื้อจากลูกค้าจะได้เทมาทางเรามากขึ้น กำไรก็จะมากขึ้นตามไปด้วย :D:

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การที่จะประหยัดได้ ต้องอาศัยความร่วมมือกันของทุกๆคน ไม่ใช่ว่าตอนเช้ารณรงค์ประหยัดกันสุดฤทธิ์สุดเดช แต่พอตกกลางคืน กลับเปิดไฟเปิดน้ำทิ้งไว้ :grr:

.

อย่างนี้มันจะไปประหยัดได้อย่างไรกันเล่า! :mad:
.

.

ปล. ดองบล็อกมาครึ่งเดือน เปรี้ยวจริงๆเลย :eek:

.

โครงการรวมพลังหาร๒
โดยสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน